Chủng virus corona (covid 19) diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu giảm sút

0
1137

Hơn một tháng đã trôi qua kể từ thời điểm tin tức về bệnh dịch Corona được loan đi từ thành phố Vũ Hán vào ngày 31.12.2019. Cả thế giới vẫn còn bàng hoàng như đang bước đi trong một cơn mê. Đại dịch ập đến theo cách nào đó rất mơ hồ. Mọi người không chỉ không ngờ trước, không trở tay phòng vệ kịp thời, mà quan trọng hơn là không thật sự biết được nguyên nhân của bệnh dịch đến từ đâu. Cứ phải vòng vo đồn đoán. Trong chớp mắt, dịch bệnh đã lây lan khắp nơi và đã không còn là chuyện riêng của người dân Vũ Hán. Tổ chức Y Tế Thế Giới đã phải thông báo tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Virus bệnh dịch thì vô hình, nhưng nỗi hoang mang lo sợ thì đã hữu hình trong ánh mắt và trên gương mặt con người. Những xáo trộn đã hiển hiện trong nhịp sinh hoạt và đời sống xã hội của rất nhiều thành phố và quốc gia.

Tính đến thời điểm này, các quốc gia trên thế giới đang tăng cường nỗ lực để khắc phục một loại corona virus mới có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Chủng virus corona mới đã giết chết ít nhất 2.004 người sau khi dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Hơn 75.178 trường hợp đã được báo cáo trên toàn thế giới (ngày 19/02), hầu hết trong số họ ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Nhiễm trùng hiện đang lan rộng hơn so với đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (2002S) năm 2002-2003, cũng bắt nguồn từ Trung Quốc, về những người bị ảnh hưởng nhưng không tử vong.

Virus corona là gì?

Theo WHO, corona virus là một họ vi-rút gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như SARS và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Những virus này ban đầu được truyền giữa động vật và người. Ví dụ, SARS được cho là đã truyền từ mèo cầy sang người trong khi MERS đi từ một loại lạc đà sang người. Một số corona virus đã biết đang lưu hành ở động vật chưa nhiễm bệnh ở người.

corona virus Tên corona virus xuất phát từ tiếng Latin corona, có nghĩa là vương miện hoặc hào quang. Dưới kính hiển vi điện tử, hình ảnh của virus gợi nhớ đến một corona mặt trời.

Một loại corona virus mới, được chính quyền Trung Quốc xác định vào ngày 7 tháng 1 và được đặt tên là 2019-nCoV, là một chủng mới chưa được xác định trước đây ở người. Người ta biết rất ít về nó, mặc dù việc truyền từ người sang người đã được xác nhận .

Các triệu chứng lâm sàng khi bị nhiễm virus corona.

Theo WHO, các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm sốt, ho, khó thở và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến viêm phổi, SARS, suy thận và thậm chí tử vong. Thời gian ủ bệnh của corona virus vẫn chưa được biết. Một số nguồn tin cho biết có thể từ 10 đến 14 ngày. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. 

corona viruscorona virus

Dịch virus corona nguy hiểm đến mức nào?

Một số chuyên gia nói rằng nó có thể không gây chết người như các loại corona virus khác như SARS, đã giết chết gần 800 người trên toàn thế giới, hơn 300 ở Trung Quốc – trong đợt bùng phát 2002-2003 cũng bắt nguồn từ Trung Quốc.

MERS, không lan truyền rộng rãi, gây chết người nhiều hơn, giết chết một phần ba số người mắc bệnh. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, sự lây nhiễm lan rộng hơn SARS về số lượng ca bệnh.

Trường hợp tử vong do nhiễm virus corona đã được báo cáo?

Hầu hết các trường hợp và cái chết đã được báo cáo ở Trung Quốc – đại đa số ở tỉnh Hồ Bắc. Cho đến nay, Hồng Kông và Philippines đã báo cáo một trường hợp tử vong do vi-rút mới bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Virus đã lan sang nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như Úc, Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông. Phần lớn các trường hợp bên ngoài Trung Quốc là một trong số những người gần đây đã đi du lịch đến đất nước này.

corona virus
Dịch viêm phổi cấp do virus corona lây nhiễm nhanh chỉ sau 1 tuần

Dự kiến, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới gây ra có thể bùng phát đỉnh điểm khoảng 7-10 ngày nữa.

  • Tính đến 7h ngày 4/2, trên thế giới đã có 20.626 người mắc, 426 người tử vong.
  • Tính đến 7h30 ngày 6/2, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV là 28.276, số tử vong là 565 ca (trong đó vó 1 ca tử vong ở Philippines, 1 ca ở Hồng Kông)
  • Tính đến 10h ngày 7-2, toàn thế giới có ít nhất 639 ca tử vong và 31.481 ca nhiễm. Có 1.561 người được chữa khỏi.
  • Tính đến 7h ngày 17/02,  có 71.323 ca nhiễm bệnh, 1.770 trường hợp tử vong, trong đó có 5 ca ngoài lục địa Trung Quốc gồm: Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Pháp, Philippines.
  • Tính đến 7h sáng 19-2, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới là 75.178 ca và 2.009 ca tử vong, bao gồm 2.004 người chết ở Trung Quốc đại lục.

Điều gì đang được thực hiện để ngăn chặn virus corona lây lan?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại vắc-xin nhưng đã cảnh báo một loại dường như không có sẵn để phân phối hàng loạt trước năm 2021. Chính quyền Trung Quốc đã ngăn chặn một cách hiệu quả Vũ Hán, và đã đặt ra các hạn chế đối với việc đi lại và từ một số thành phố khác, ảnh hưởng đến khoảng 56 triệu người.

corona virus
Nhiều biện pháp khác nhau phòng virus corona được áp dụng

Động thái này có nghĩa là “kiên quyết ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh” và bảo vệ tính mạng, trung tâm chỉ huy đặc biệt của trung tâm chống lại virus nói, theo đài truyền hình nhà nước. Nhiều hãng hàng không đã hủy các chuyến bay đến Trung Quốc, trong khi một số quốc gia đã cấm công dân Trung Quốc xâm nhập và đã sơ tán công dân của họ khỏi Vũ Hán.

>>> Bài viết liên quan: Top 5 khẩu trang cho bé phòng chống virus Corona tốt nhất

Virus corona bắt nguồn từ đâu?

Cơ quan y tế Trung Quốc vẫn đang cố gắng xác định nguồn gốc của virus, mà họ nói có khả năng đến từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi động vật hoang dã cũng được buôn bán bất hợp pháp. WHO cũng cho biết một nguồn động vật dường như là nguồn chính của sự bùng phát.

Vào ngày 2 tháng 2, các quan chức ở Hồ Bắc cho biết loại virus này có tỷ lệ phù hợp 96% với một loại corona virus đã được biết đến từ loài dơi. Các nhà khoa học Trung Quốc trước đây đã đề cập đến rắn như một nguồn có thể.

Các nhà khoa học ước tính virus corona lây lan nhanh như thế nào?

Khi số trường hợp được xác nhận của corona virus mới xuất hiện trong hàng ngàn người, các nhà khoa học trên thế giới đang ước tính mức độ dễ dàng lây truyền giữa người với người – và cố gắng xác định xem những người không có triệu chứng có thể lây lan hay không.

corona virus
Các nhà khoa học nghiên cứu về chủng virus corona mới

Một con số mà các nhà dịch tễ học muốn biết là có bao nhiêu người một người nhiễm virut có xu hướng lây nhiễm – được gọi là R 0 , hay R-naught. R 0 cao hơn 1 có nghĩa là các biện pháp đối phó, chẳng hạn như kiểm dịch, sẽ cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.

Vào tối thứ Năm, sau cuộc họp của một ủy ban khẩn cấp ứng phó với dịch bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố ước tính R 0 từ 1,4 đến 2,5. Các đội khác đã đưa ra các giá trị 1 , 2 cao hơn một chút . Các ước tính này tương tự với R 0 của SARS trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát 2002 2002, và về chủng cúm mới gây ra đại dịch năm 2009. Nhưng chúng cao hơn số liệu R 0 ước tính trong đợt bùng phát ở Trung Virus hội chứng hô hấp đông (MERS), một loại corona virus tương tự như SARS.

Bây giờ, nó nằm trong phạm vi của những dịch bệnh quan trọng khác, và điều đó cho thấy khả năng nó sẽ gây ra một quy mô tương tự về mối quan tâm sức khỏe cộng đồng nếu không có gì khác xảy ra, Mark nói, Mark Woolhouse, một nhà dịch tễ học tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh.

corona virus
Corona virus làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe y tế cộng đồng

Nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng các ước tính R 0 đi kèm với độ không đảm bảo lớn, do các lỗ hổng trong dữ liệu và các giả định được sử dụng để tính toán con số. Họ cũng chỉ ra rằng R 0 là mục tiêu di động thay đổi trong quá trình bùng phát – khi các biện pháp kiểm soát được thực hiện – và thay đổi theo từng nơi. Trong những ngày tới, các cơ quan y tế và các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy các bước mà chính quyền đã thực hiện để truyền bệnh, như hạn chế đi lại ở Vũ Hán và các thành phố khác của Trung Quốc, đã làm giảm R 0 ở đó.

Một câu hỏi lớn là liệu corona virus sẽ tiếp tục lưu hành trong cộng đồng. Nếu những nỗ lực ngăn chặn virus thất bại, có khả năng hợp lý rằng nó sẽ trở thành đặc hữu. Cũng như bệnh cúm, điều này có thể có nghĩa là tử vong xảy ra hàng năm khi mầm bệnh lưu hành. Trong đợt bùng phát hiện nay, đã có một vài trường hợp người nhiễm bệnh không có triệu chứng. Nếu những trường hợp như vậy là phổ biến, việc kiểm soát sự lây lan của bệnh sẽ khó khăn hơn, khiến cho virus có khả năng trở thành đặc hữu.