Trẻ sơ sinh 4 đến 7 tháng tuổi sẽ ngủ bao lâu và nên ngủ như thế nào?

0
1017

Ở độ tuổi này, em bé của bạn nên có một giấc ngủ bình thường. Một số trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ bú sữa mẹ, vẫn có thể thức dậy vào ban đêm. Nhưng hầu hết không còn cần cho ăn giữa đêm.

Trẻ sơ sinh 4 đến 7 tháng tuổi sẽ ngủ bao lâu?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày
Bé 4 đến 7 tháng ngủ từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày

Hầu hết các bé ở độ tuổi này nên ngủ 12 giờ 16 giờ mỗi ngày, một giấc ngủ dài vào ban đêm và ít nhất hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia cho biết, thời gian ngủ ban ngày trung bình bây giờ là khoảng 3 giờ đến 4 giờ.

Đến 6 tháng, hầu hết các bé đều ngủ một giấc dài vào ban đêm trong 9 giờ hoặc lâu hơn, với sự thức tỉnh ngắn ngủi.

Bé 4 đến 7 tháng tuổi nên ngủ thế nào?

Bé sơ sinh từ 4 đến 7 tháng tuổi ngủ cũng không khác bé sơ sinh 1-2 tháng cho lắm, chung quy lại vẫn để bé nằm chung phòng với mẹ. Cũi của bé cho đến giai đoạn này vẫn có thể được sử dụng bình thường. 

Chúng ta vẫn thực hiện đầy đủ các nguyên tắc để đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ trong lúc ngủ chẳng hạn như không để bé có cơ hội tiếp xúc với các thiết bị điện tử, các vật sắc nhọn không được để gần giường cũi của bé.

Các mẹ phải đảm bảo được giấc ngủ hàng ngày của con, không nên để trẻ 4 tháng tuổi có những dấu hiệu như ngủ gật, mắt lim dim, hay khóc hoặc bé bị quá giấc ngủ…

Cách giúp bé 4 đến 7 tháng tuổi ngủ ngon

Bạn có thể đã bắt đầu lại một thói quen đi ngủ mà bạn đã gắn bó từ trước. Nếu bạn chưa có, bây giờ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu. Các hoạt động nhẹ nhàng trước khi ngủ dẫn đến thời gian “đêm đêm” có thể giúp bé thư giãn. Tắm nước ấm cùng kể những câu chuyện hoặc ca hát cho bé ngủ ngon sẽ báo hiệu ngày kết thúc, và những hoạt động tương tự này có thể được sử dụng liên tục trong giờ đi ngủ trong nhiều năm tới.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày
Thực hiện một vài hoạt động trước khi ngủ giúp bé yêu ngủ ngon

Bạn sẽ muốn bé ngủ một mình, bé có tính tự lập. Điều này có thể có nghĩa là thực hiện thói quen ban đêm của bạn và đặt em bé vào cũi trong khi bé đã buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Nếu bé khóc, hãy tránh xa trong vài phút. Em bé của bạn có thể ổn định và đi ngủ.

Nếu tiếng khóc vẫn tiếp tục, hãy dỗ dành bé một lúc mà không bế bé lên. Điều này có thể diễn ra một vài lần cho đến khi em bé của bạn phát hiện ra rằng việc bé khóc không mang lại kết quả. Điều này có thể gây khó khăn cho cha mẹ, vì thật khó chịu, nhức nhối khi nghe con bạn khóc. Nếu bạn biết chắc chắn em bé của bạn an toàn (và không đói, ướt, bẩn hoặc cảm thấy không khỏe), bạn có thể cho bé thời gian để ổn định.

Tại sao bé 4 đến 7 tháng tuổi thức dậy vào ban đêm?

Ngay cả một em bé đã có thói quen ngủ qua đêm đôi khi sẽ thức dậy trong nửa đêm, giống như người lớn làm. Một số em bé có thể gọi ba mẹ hoặc khóc vào giữa đêm, sau đó bình tĩnh hơn khi nhìn thấy mẹ hoặc bố vào phòng. Điều này là do sự lo lắng chia ly, một giai đoạn phát triển bình thường xảy ra trong thời gian này.

Hãy cho bé vài phút cầu kỳ trước khi bạn trả lời. Sau khi thấy mọi thứ đều ổn và trấn an em bé của bạn mà không cần đưa con nhỏ ra khỏi cũi, hãy để em bé một mình ngủ lại.

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày
Bé sơ sinh hay bị thức giấc lúc nửa đêm

Hãy nhớ rằng: Ôm ấp, cho ăn hoặc nói chuyện khi bé thức dậy có thể khiến bé yêu của bạn thức dậy thường xuyên vì sự chú ý này.

Một vài lưu ý quan trọng khi chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

  • Cần tránh các chấn thương về mặt tâm lý làm cho trẻ bị sợ hãi trước khi ngủ (như dọa nạt, quát mắng,…).
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ giường cũi và cơ thể bé trước khi đi ngủ, đặt bé ngủ đúng tư thế, mặc cho bé quần áo không quá chật và thoáng khí.
  • Giấc ngủ của trẻ 4 đến 7 tháng tuổi hay bất cứ ở độ tuổi nào cũng đều cần phòng ngủ cần thoáng khí, nhiệt độ phù hợp.
  • Một số trẻ có thể sẽ ngủ ngon hơn khi có những âm thanh (tiếng chạy của quạt, bài hát, tiếng gió mưa,…) nhưng lưu ý không nên bật quá to, ảnh hưởng xấu đến thính giác.
  • Không nên đặt đồ chơi, thú bông hay các vật dụng khác bên cạnh bé khi ngủ vì có thể xảy ra tai nạn.

Bé có dấu hiệu khác thường, khi nào nên đi khám bác sĩ?

Hầu hết trẻ sơ sinh ở độ tuổi này sẽ có thói quen ngủ đều đặn và có thể ngủ qua đêm. Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu bị rối loạn giấc ngủ vào nhiều ngày liền, bố mẹ phải đưa trẻ đến cơ sở Y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và đưa ra những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu ngủ của trẻ nhỏ. Đặc biệt là khi trẻ 4 tháng tuổi.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về giấc ngủ của bé trong giai đoạn này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc để lại bình luận phía dưới để blogmebimsua.com giải đáp cho bạn.

>>> Tin liên quan: